KARAOKE LAGI HƯỚNG DẪN CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ BẮT TONE BÀI HÁT ĐÚNG CHÍNH XÁC

Cách lấy tone khi hát luôn là một thắc mắc của không chỉ những người có giọng hát yếu mà còn bởi nhiều người chưa có những kĩ năng cơ bản khi hát. Ngay cả khi bạn là những ca sĩ bán chuyên nghiệp hay chuyên nghiệp, việc lấy tone khi hát cũng là vấn đề đầu tiên bạn cần phải trau dồi để bắt đầu một ca khúc thật tốt nhất. Karaoke Lagi chia sẻ bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những thông tin cần thiết về cách lấy tone khi hát.
28/06/2022 80 lượt xem
Trang chủ Tin tức

 

Có rất nhiều cách được chia sẻ để giúp bạn lấy tone khi hát, tuy nhiên trước khi bạn thực hiện những cách hay phương pháp này thì cần biết được những yếu tố cản trở, những vấn đề cần lưu ý và những mẹo vặt trước khi lấy tone cho thật chuẩn xác. Nhiều người sinh ra đã có giọng khỏe và khả năng hát tương đối tốt, bên cạnh đó lại có nhiều người không thể lên nốt cao, giọng vị vỡ hay không thể hạ tông. Tuy nhiên dù bạn không có khả năng hát ngay từ đầu thì điều này hoàn toàn có thể cải thiện được nhưng chúng đòi hỏi một sự kiên trì tập luyện. Việc duy trì các thói quen lấy tone khi hát như xác định trước tone giọng mình và tone bài hát, điều chỉnh tone giọng chung của bài hát phù hợp với tone của bản thân hay không nên bắt đầu với những nốt quá cao cũng chính là những điều giúp cải thiện khả năng thanh nhạc của bạn.

Trước khi lấy tone khi hát hay lấy hơi, bạn cần nên biết một số lưu ý sau để quá trình sau đó trở nên dễ dàng hơn. Bạn phải hiểu được khái niệm “tone nhạc” có nghĩa là giọng của bản nhạc, được quy ước là độ cao của một bản nhạc cụ thể. Thông thường có 30 giọng nhạc khác nhau được xếp theo cặp với giọng trưởng và giọng thứ song song. Vì vậy việc nắm rõ nhạc phổ và xác định được tone của bản nhạc là một điều quan trọng giúp bạn điều chỉnh tone khi hát. Và việc này cũng giúp ích cho các bước sau đó, giúp chọn lọc bài hát chuẩn xác với màu giọng của bạn hơn. Nếu bạn không tìm hiểu trước được nhạc phổ của các ca khúc bạn muốn hát thì bạn cũng có thể dựa vào khả năng nghe để cảm nhận rằng tone giọng này có tương đương với tone giọng hằng ngày của mình hay không, khi nghe nhiều bạn sẽ luôn tự cảm nhận được tone giọng của bài

Bên cạnh việc xác định tone của bài hát để sử dụng tone giọng phù hợp thì việc bản thân mình tự xác định tone giọng của chính mình cũng là một yếu tố quan trọng cần thiết. Vì một số bản nhạc, ca khúc chỉ phù hợp với những tone giọng nhất định và nhiều người cũng không dễ thay đổi tone giọng mình cho phù hợp với nhiều thể loại nhạc khác nhau. Những người có tone giọng lên được những nốt rất cao có thể lựa chọn các bài hát tone cao, với những nốt ngân dài trong khi những người có thể xuống được các nốt trầm thì lại thích hợp với các ca khúc trữ tình, mượt mà nhẹ nhàng. Cách xác định tone của bản thân rất đơn giản, bạn có thể dùng một nhạc cụ có các âm có cao độ chuẩn và thử những nốt có cao độ từ thấp tăng dần đều đến âm cao nhất mà bạn có thể hát được hoàn chỉnh, không bị vỡ giọng và nghe ổn thì đó chính là giới hạn âm vực trên. Tương tự theo chiều ngược lại bạn có thể tìm thấy giới hạn âm vực dưới của mình và từ đó xác định giới hạn âm vực để luôn lựa chọn được những ca khúc nằm trong khoảng đó để giọng hát luôn đẹp và không bị lệch tone. Bạn cũng có thể thử hát trước một vài câu, lấy hơi và hát những đoạn lên cao nhất và xuống thấp nhất của ca khúc để kiểm tra xem bạn có duy trì được tone giọng đẹp và tự nhiên hay không.

Thêm vào đó, một số lưu ý khi bạn lấy tone khi hát là không nên hoàn toàn lấy hơi từ miệng hay hít hơi quá nhiều dẫn đến căng các cơ bụng và sườn. Thêm vào đó, khoảng cách tốt nhất để cách từ micro đến miệng là khoảng 2,5 cm, đảm bảo âm thanh từ miệng truyền đến micro tốt nhất và âm thanh bạn hát ra không bị nhiễm tạp âm hay không đủ rõ. Một mẹo nhỏ mà bạn có thể điều chỉnh được tone của ca khúc mà bạn hát nếu âm vực của bạn không đủ hay không phù hợp cho các bài hát đó mà bạn vẫn muốn thể hiện là bạn có thể sử dụng các thiết bị điều chỉnh âm thanh hay sử dụng tùy chọn tăng/hạ tone của bài hát ở các nhạc cụ điện tử. Hoặc nếu bài hát bạn chọn có tone quá cao, bạn cũng có thể chuyển nốt cao nhất của ca khúc bạn hát về nốt cao nhất trong âm vực của mình và dịch chuyển các nốt khác với mức tương đương. Tuy nhiên có những người có giới hạn âm vực hẹp thì điều này không phải lúc nào cũng hữu hiệu.

Sau khi đã chuẩn bị và có những kiến thức cơ bản về việc lấy tone khi hát, điều tiếp theo là bạn hãy thực hành những biện pháp trên thường xuyên và đặc biệt là chọn ra những bài hát “tủ” của mình cho những trường hợp cần thiết. Việc nhận thức được tone bắt đầu của bài hát để điều chỉnh giọng của bản thân cho phù hợp luôn là yếu tố quan trọng mà bạn nên chú ý. Nhưng thực tế, âm nhạc là một niềm vui diệu kì, dù bạn hát tốt hay không tốt, bạn cũng đã cố gắng truyền đạt những thanh âm tuyệt vời nhất đến với mọi người rồi. Vì vậy hãy đừng ngại cất lên những ca khúc yêu thích của mình!

Nếu một ngày nào đó, bạn muốn thư giãn mặc sức rong chơi, nghêu ngao ca hát và bỏ lại cơn nhàm chán cứ bám riết, karaoke Lagi Thanh Thanh sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho bạn. Hy vọng rằng, nơi đây sẽ là địa điểm quen thuộc của những cuộc hẹn “máu lửa” hay bữa tiệc náo nhiệt cùng hội chiến hữu thân thiết.

Hãy gọi vào Hotline 0814 636 272 hoặc vào trang website: https://karaokelagi.com để đặt phòng cho mọi cuộc vui nhé!

Karaoke Lagi Thanh Thanh

Địa chỉ: 322 Nguyễn Trường Tộ, thị xã Lagi, Bình Thuận

Điện thoại: 0814 636 272

Email: thanhthanhkaraoke@gmail.com

Website: www. karaokethanhthanh.com

 

Bài viết cùng chuyên mục
Messenger

Trò chuyện với chúng tôi

X
Messenger

Karaoke Thanh Thanh

Zalo

Gọi Zalo 0943087938

Phone

Gọi ngay 0943 087 938

Top